Sự khác nhau giữa Máy phát điện và Bộ lưu điện

Bộ lưu điện Máy Phát Điện

Sự khác nhau giữa Máy phát điện và Bộ lưu điện

Hiện nay để giải quyết các sự cố về điện thì lần lượt các thiết bị lưu trữ điện đã được ra đời như Máy phát điệnBộ lưu điện (UPS) Vậy nên chọn thiết bị lưu trữ nào ???

Việc so sánh điểm giống và khác nhau giữa các thiết bị lưu trữ trên với nhau sẽ cung cấp những thông tin căn bản nhất, cũng như giúp nhà đầu tư một cái nhìn cụ thể nhất để lựa chọn được thiết bị lưu trữ nào phù hợp nhất với thiết bị điện của mình.

Điểm chung của Bộ lưu điện UPS và Máy phát điện

Đều là thiết bị lưu trữ điện năng, có khả năng cung cấp điện tạm thời cho các thiết bị điện khi xảy ra sự cố về điện lưới.

Tìm hiểu thêm về bộ lưu điên (UPS) tại đây !

So sánh các đặc điểm của  Bộ lưu điện UPS, Máy phát điện và bộ kích điện.

 

Bộ lưu điện (UPS)

Máy phát điện

Chức năng -Lưu trữ điện

-ổn áp, ổn tần, chống nhiễu, lọc nhiễu, chống sét lan truyền, điều khiển bằng máy tính, giám sát nhiệt độ ắc quy, điều khiển từ xa.

Là nguồn điện dự phòng , cấp điện cho các thiệt bị điện khi xảy ra sự cố về điện.

 

Nguyên lý hoạt động Sử dụng phương pháp Nghịch lưu ( Inverter) để chuyển đổi dòng điện mộtchiều được cung cấp từ ắc quy thành dòng điện xoay chiều có mức điện áp và tần số tương ứng với điện áp và tần số điện lưới khu vực Biến đổi cơ năng thành điện năng, thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ.
Nguồn năng lượng Năng lượng chính của Bộ lưu điện (UPS) là nguồn điện được tích trữ tự động trước đó bởi ắc quy. Nguồn năng lượng chủ yếu là xăng, đối với những máy có công xuất lớn thì sử dụng nhiên liệu là dầu diesel.
Thời gian chuyển mạch

 

– Offline: Từ 2-10mss

– Online: không mất thời gian chuyển mạch.

Thời gian chuyển từ điện lưới sang máy phát điện (tự động) lâu hơn (thường từ 5->30s)

 

 

Công suất

 

Từ 500W trở lên, công suất càng lớn thì giá thành cũng tăng theo, đối với nhu cầu thời gian lưu điện dài thì cần lắp thêm ắc quy ngoài. Có nhiều loại, công suất từ vài kW đến vài MW.
Dạng điện đầu ra

 

Có 2 loại sóng sine chuẩn đối với dòng online hoặc sine mô phỏng với dòng offline, tần số từ 50 đến 60 Hz. Sóng Sine đầu ra chuẩn hoặc gần chuẩn, khắc phục được tình trạng điện lưới không ổn định.  Sóng sine
Thích hợp sử dụng Cho mọi loại thiết bị có công suất phù hợp (nhỏ hơn công suất UPS).

online dùng cho các thiết bị có độ nhạy cảm cao vì không mất thời gian chuyển mạch như: các thiết bị y tế, server máy chủ,…vv…

Cho mọi loại thiết bị có công suất phù hợp (nhỏ hơn công suất máy phát)

– Tính cơ động cao, có thể hoạt động ở các vùng khác nhau.

Ảnh hưởng đến môi trường khi

 

Không có tiếng ồn, thân thiện với môi trường  Rất ồn, và do đó không phù hợp cho việc hoạt động trong đêm.

– Khí thải độc hại cho con người và môi trường nếu trong không gian hẹp, do đó phải đặt ở nơi có không gian thoáng.

Mức độ nguy hiểm khi làm việc An toàn với các thiết bị điện Sử dụng nhiên liệu dễ cháy nổ nên khả năng nguy hiểm cao hơn
Bảo dưỡng Ắc quy kín khí không cần bảo dưỡng – Thay dầu nhớt thường xuyên khi hoạt động.

– Nổ máy vài phút mỗi tháng nếu như không sử dụng lâu dài.

Mức độ dễ sử dụng Chỉ phải nhấn nút khởi động nên thuận tiện khi sử dụng. – Thường phải “giật nổ” bằng động tác dứt khoát khi khởi động nên gây khó khăn khi người sử dụng là phụ nữ và người già.

Kết luận

Qua việc so sánh các tính năng có thể nhận thấy rõ ràng rằng, Bộ lưu điện UPS tiện ích hơn Máy phát điện rất nhiều về khởi động, nguyên liệu đầu vào( việc sử dụng điện để nạp ắc quy, vận hành đơn giản và tiết kiệm phí hoạt động hơn, không gây ô nhiễm tiếng ồn, và đặc biệt là thời gian chuyển mạch rất ngắn thậm chí đối với dòng Online không mất thời gian chuyển mạch, dòng điện ngõ ra là sóng Sine chuẩn rất thích hợp với các thiết bị có độ nhảy cảm cao về điện như: thiết bị y tế, sever máy chủ, …

Hiện nay Bộ lưu điện được các nhà sản xuất thiết kế các loại Model long time có khả năng lưu điện dài không kém các bộ kích điện, đặc biệt ngoài chức năng lưu trữ Bộ lưu điện còn thêm rất nhiều chức năng: Ổn áp, ổn tần, chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền, quản lý bằng máy tính, giám sát nhiệt độ ắc quy, điều khiển từ xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.