Những cách giúp kéo dài tuổi thọ acquy

Những cách giúp gia tăng tuổi thọ cho acquy

Sau thời gian dài áp dụng các biện pháp giãn cách nhằm phòng chống dịch Covid-19, đến nay nhiều địa phương trên cả nước đang dần nới lỏng giãn cách để dần đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới. Đây cũng là thời điểm mọi người nhận ra các thiết bị điện, đặc biệt là xe máy, xe oto bị hư hỏng acquy sau chuỗi ngày dài không được vận hành. Cùng VBS điểm qua những cách giúp kéo dài tuổi thọ acquy của xe máy, xe oto, thiết bị điện, bộ lưu điện UPS

Những cách giúp gia tăng tuổi thọ cho acquy

1. Sạc acquy đúng theo chỉ định của nhà sản xuất

Thông thường các loại acquy thường sạc theo chế độ an toàn là C10 tức dòng sạc của bộ sạc ắc quy tối đa là 10% dung lượng acquy. Ví dụ bình acquy có dung lượng 100Ah thì dòng sạc bạn phải sạc là 10A. Tuy nhiên nhiều loại acquy có khả năng sạc theo chuẩn C25.

2. Để acquy được giải nhiệt

Việc để ắc quy thông thoáng hoặc có nguồn gió đối lưu, quạt cưỡng bức cũng sẽ giúp cho ắc quy tăng tuổi thọ vì trong quá trình sạc từ nguồn sạc DC hoặc xả điện cho tải thì acquy tự sinh nhiệt.

3. Theo dõi và vệ sinh cọc bình acquy

Phản ứng điện phân tạo ra điện của acquy kèm theo việc tạo ra kết tủa Chì sunfat PbSO4. Việc chì sunfat này bám trên cọc bình lâu ngày sẽ ăn mòn cọc bình gây ra hiện tượng gãy cọc bình, mặc dù khi bình ắc quy của bạn vẫn tốt nhưng cọc bình hư hỏng thì bộ sạc DC cũng không thể sạc được cho bình acquy hoặc bình acquy cũng không thể cấp nguồn cho tải sử dụng được.

4. Chọn công suất của acquy phù hợp với từng ứng dụng

Tùy vào ứng dụng đó là gì, ví dụ acquy cho xe máy, xe điện hay xe oto sẽ sử dụng công suất khác với acquy cho UPS. Nói một cách khác, mỗi loại tải sẽ ứng với từng loại acquy có công suất (Ah) và đặc tính nạp xả khác nhau. Chính vì vậy, việc chọn công suất acquy theo khuyến cáo của hãng sản xuất thiết bị điện thì acquy sẽ giúp acquy không bị quá tải, kéo dài tuổi thọ cho acquy.

Nên bảo trì thường xuyên để kéo dài tuổi thọ acquy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ắc quy. Trong đó acquy chì kín khí Seal lead acid hay còn gọi là ắc quy khô thường được hãng công bố là loại bình ắc quy miễn bảo dưỡng (Maintenance free). Tuy nhiên trong quá trình hoạt động thì các yếu tố như môi trường, số lần sạc/xả bình cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của acquy. Chính vì vậy, dù là sử dụng loại acquy nào thì chúng ta cũng cần bảo trì ắc quy thường xuyên.

Ngoài loại bình acquy khô kín khí VRLA trên thì trên thị trường còn có các loại khác như acquy Kiềm, Acquy Gel, accu Lithium ngoài ra còn nhiều dạng công nghệ lưu trữ khác.

Xem thêm: Cách lựa chọn acquy cho UPS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *