Cách lựa chọn acquy cho UPS

Cách lựa chọn acquy cho UPS

Acquy cho UPS là loại ắc quy chuyên dụng được sản xuất ra để phục vụ cho UPS. Do tính chuyên dụng nên sản phẩm này có những đặc điểm khác so với ắc quy sử dụng cho xe máy, thiết bị khác…

UPS sử dụng loại acquy khô

Ắc quy cho UPS là loại ắc quy khô, kín khí, không cần bảo dưỡng và có tuổi thọ thiết kế từ 3 – 5 năm (dòng 20Ah trở lại) và từ 5 – 7 năm (dòng lớn hơn 20Ah). Tuổi thọ này nhà sản xuất đưa ra dựa vào điều kiện chuẩn, nhưng thực tế sẽ tùy thuộc vào quá trình sử dụng và cách bảo quản.

Nhiều khách hàng lầm tưởng ắc quy khô tức là không có nước (Axit) bên trong nhưng thực tế không phải vậy. Acquy cho UPS là khô hay nước thì bên trong vẫn có nước, khô ở đây được hiểu là không cần bảo dưỡng và châm nước như ắc quy nước. Sử dụng khi nào hư hỏng thì thay thế bằng cái mới hoặc nếu còn sạc được thì phục hồi lại.

Tại sao nên sử dụng acquy khô cho UPS

Ắc quy khô sử dụng dễ dàng hơn và mang tính an toàn hơn so với ắc quy nước. Một số khách hàng dùng ắc quy nước cho UPS, vẫn sài được một khoảng thời gian. Nhưng nhìn chung do quá trình nạp điện không đúng, lâu ngày dẫn tới nổ ắc quy, sẽ gây ảnh hưởng rất nguy hiểm. Do đó, quý khách hàng nên tham khảo hoặc cân nhắc trước khi mua ắc quy nước sử dụng cho UPS.

Phân loại ắc quy dùng cho UPS

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại acquy cho UPS. Nhìn chung, ắc quy dùng phổ biến cho UPS gồm 3 loại chính sau: Ắc quy AGM, ắc quy AGM-Gel, Gel thuần(Pure Gel)

1. Ắc quy axit chì nước (Ắc quy AGM)

Tấm cách của Ắc quy được làm bằng sợi thủy tinh có khả năng thẩm thấu dung dịch axit – dung dịch điện phân giúp cho phản ứng hóa học sinh điện. Nhược điểm của acquy axit chì nước là dung dịch điện phân bị phân tầng và bay hơi- mất nước, làm giảm tuổi thọ ắc quy.

2. Ắc quy AGM-Gel (SEMI-GEL)

Đây là dòng Ắc quy Bán Gel, giúp khắc phục một phần nhược điểm của Ắc quy AGM. Gel là hợp chất SiO2 được trộn với dung dịch điện phân (H2SO4) tạo thành dung dịch dạng keo, giúp chống lại hiện tượng bay hơi dung dịch điện phân, gia tăng tuổi thọ cho ắc quy. Bản chất Ắc quy Bán Gel là ắc quy AGM được bổ sung thêm Gel.

Với tấm cách AGM dung dịch Gel không thể phủ kín 100% bề mặt bản cực. Chính vì vậy mà dung dịch điện phân vẫn chứa thành phần chính là axit H2SO4 (tỉ lệ Gel rất ít). Ắc quy AGM-Gel không chống được hiện tượng phân tầng axit nên tuổi thọ chỉ cao hơn ắc quy AGM khoảng 10%.

3. Ắc quy GEL thuần (PURE GEL)

Để khắc phục hoàn toàn hai nhược điểm trên của công nghệ ắc quy Axit chì AGM và ắc quy AGM-GEL, các nhà khoa học Đức đã cải tiến và cho ra đời công nghệ Ắc quy Gel thuần. Điểm cốt lõi công nghệ ắc quy Gel thuần bao gồm:

  • Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2 được sản xuất bằng vật liệu nhựa tổng hợp (micropropous) có rãnh, hỗn hợp bột nhựa được pha trộn với bột SiO2. Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2 được sản xuất bằng công nghệ cán nguội. Khi hoạt động, chính những hạt SiO2 trong tấm cách tan ra thành Gel, tạo ra những màng lỗ có đường kính từ 2nm đến 3nm. Nhờ công nghệ này giúp đảm bảo dung dịch Gel thẩm thấu và phủ kín 100% bề mặt bản cực.
  • Công nghệ Gel giúp cho ắc quy nâng cao hơn 40% tuổi thọ so với ắc quy bán Gel (AGM-GEL) và 50% tuổi thọ so với ắc quy AGM. Loại acquy này cũng chịu được nhiệt độ môi trường cao hơn, xả sâu tốt hơn, giảm sự lão hóa và chai hóa bản cực.

4. Các loại acquy cho UPS khác

Hiện nay trên thị trường ngoài 3 dòng ắc quy cho bộ lưu điện UPS vừa kể trên thì còn có nhiều dòng acquy khác ít được phổ biến hơn. Có thể kể đến một số loại acquy như: Ắc quy Lithium (Pin Lithium), Ắc quy niken cadmium (Ni-Cd)…

Xem thêm: Những cách giúp kéo dài tuổi thọ cho acquy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *