Kiểm tra, bảo dưỡng ắc quy

Ắc quy được biết đến là một sản phẩm tích trữ điện. Có thể nói, acquy là một nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa theo nguyên lý biến đổi hóa năng lượng thường được hiểu là tích trữ điện  trong bình.

Sau một thời gian dài nghỉ dịch thì việc bảo trì UPS là một công việc vô cùng quan trọng để có thể vận hành lại các công đoạn sản xuất một cách ổn định. Trong đó, việc bảo dưỡng ắc quy cũng trở thành một công đoạn vô cùng cần thiết trong cả quá trình bảo trì bộ lưu điện UPS.

Vậy ắc quy là gì?

Ắc quy được biết đến là một sản phẩm tích trữ điện. Có thể nói, acquy là một nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa theo nguyên lý biến đổi hóa năng lượng thường được hiểu là tích trữ điện  trong bình. Khi có dòng điện nạp vào thì bình ắc quy sẽ thực hiện quá trình nạp điện, và khi có thiết bị tiêu thụ điện thì bình acquy sẽ xảy ra quá trình phóng điện. Sau đó, bình acquy có thể thực hiện quá trình tái nạp nhờ dùng máy nạp điện ắc quy.

Các loại ắc quy dùng cho bộ lưu điện UPS

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng UPS khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Cũng dựa vào đó mà acquy dùng cho UPS cũng được chia làm nhiều loại khác nhau, có thể kể đến hai loại acquy phổ biến nhất gồm acquy khô và acquy nước.

  1. Ắc quy nước dùng cho bộ lưu điện UPS

Dòng sản phẩm này được sử dụng cho dân dụng lẫn công nghiệp. Rất dễ phân biệt dòng acquy nước so với các dòng acquy khác bởi kết cấu đặc biệt của nó. Acquy nước có thân được chia làm nhiều ngăn, có nắp vặn để chứa dung dịch chất lỏng hoặc cọc bình bằng kim loại với nhiệm vụ truyền điện. Thông thường, chúng ta sẽ bổ sung dung dịch bên trong ắc quy 3 tháng/lần khi dung dịch cạn đến hạn mức.

  • Ưu điểm của acquy nước

– Có dòng điện cao hơn acquy khô.

– Giá thành rẻ hơn acquy khô do chế tạo đơn giản hơn.

– Có thể tháo ra sử dụng cho các công cụ điện khác khi thắp sáng, quạt điện…

– Yếu dần rồi mới hết điện và để lâu vẫn có thể phục hồi.

  • Nhược điểm của acquy nước

– Định kỳ phải nạp điện bổ sung, thông thường khoảng 3 tháng/lần nếu không nối với thiết bị tiêu thụ điện. Nếu mức điện dịch ở từng ô ngăn thấp hơn quy định thì phải bổ sung.

– Khi nạp có thể phát ra khí cháy hoặc khí có mùi khó chịu.

– Axit bốc hơi, gây rỉ phần bên trong nắp máy.

Acquy nước có thân được chia làm nhiều ngăn, có nắp vặn để chứa dung dịch chất lỏng hoặc cọc bình bằng kim loại với nhiệm vụ truyền điện.

  1. Ắc quy khô dùng cho bộ lưu điện UPS

Ắc quy khô là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Acquy khô là loại ắc quy có thiết kế kín, không cần thêm dung dịch điện phân định kỳ. Về bản chất thì đây không phải là acquy khô thực sự mà vẫn tồn tại axit H2SO4 bên trong nhưng thay vì dưới dạng dung dịch thì nó có dạng gel. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen gọi là ắc quy kín khí là ắc quy khô để phân biệt với acquy nước (dùng dung dịch loãng).

  • Ưu điểm của acquy khô

– Bạn có thể để trong một thời gian ngắn mà không lo bình acquy của bạn bị hết điện

– Dòng điện nạp cao, sau khi phát dòng điện lớn thường phục hồi điện áp nhanh hơn và điều này cũng không ảnh hưởng đến hoạt động của kích điện.

– Do là bình acquy kín nên sẽ không gây ra mùi khó chịu trong quá trình sử dụng

– Trong quá trình sử dụng không cần bổ sung điện dịch.

– Không cần châm thêm dung dịch điện phân trong quá trình sử dụng.

– Acquy khô áp dụng nhiều công nghệ mới nên có tuổi thọ cao.

– Sạch sẽ hơn acquy nước do phần kim loại xung quanh không bị hơi axit ăn mòn.

  • Nhược điểm của acquy khô

– Giá thành thường đắt hơn dòng acquy ướt

– Nếu hết điện sẽ hết đột ngột chứ không hết từ từ như acquy ướt. Nếu không có sự chuẩn bị sẵn, người dùng sẽ gặp khó khăn khi đang di chuyển.

Có cần bảo dưỡng ắc quy cho bộ lưu điện UPS không?

Ngoài những cách giúp kéo dài tuổi thọ acquy thì chúng ta cũng cần bảo dưỡng ắc quy thường xuyên để giúp UPS được vận hành đúng yêu cầu kỹ thuật, kéo dài tuổi thọ cho bộ lưu điện. Để bảo dưỡng ắc quy cho bộ lưu điện UPS chúng ta có thể:

  • Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch bình acquy. Luôn đảm bảo mức dung dịch nằm giữa mức dưới và mức trên (được đánh dấu trên vỏ bình – đối với bình ắc quy nước). Đối với các loại bình không cần bảo dưỡng (bình acquy khô) thì có thể kiểm tra tình trạng các mắt báo;
  • Thường xuyên kiểm tra tình trạng vỏ bình ắc quy xem có bị vỡ hay rò rỉ không. Kiểm tra tình trạng các điện cực, thường xuyên vệ sinh bình acquy;
  • Kiểm tra điện áp, nội trở ắc quy
  • Ngoài ra, cũng cần chú ý nạp xả điện cho acquy đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khách hàng cần kiểm tra, bảo dưỡng ắc quy vui lòng liên hệ VBS để được hỗ trợ tốt nhất.

Tham gia Group Cung cấp Bộ lưu điện UPS toàn quốc để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất về Bộ lưu điện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.