Giới thiệu bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS, có tên tiếng anh đầy đủ là Uninterruptible Power Supply – đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay.

Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS, có tên tiếng anh đầy đủ là Uninterruptible Power Supply – đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều loại UPS với rất nhiều mẫu mã, công suất và kích thước khác nhau đáp ứng cho từng mục đích sử dụng.

Bộ lưu điện UPS được hiểu đơn giản là một hệ thống có khả năng cung cấp nguồn điện liên tục cho các thiết bị tải trong một thời gian tương ứng nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị đó ngay cả khi nguồn điện lưới gặp sự cố.

Vậy tại sao nên sử dụng bộ lưu điện UPS?

Mặc dù bộ lưu điện UPS không thể loại bỏ được các sự cố về điện nhưng nhìn chung thiết bị này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình duy trì hoạt động của hệ thống máy móc khác. Có thể nói, khi xảy ra các sự cố không mong muốn về điện, đặc biệt trong một số ngành như Y tế, Ngân hàng, Viễn thông, Trung tâm lưu trữ dữ liệu… vẫn có thể hoạt động một cách ổn định.

Nguyên lí hoạt động của bộ lưu điện UPS

Nhìn chung, đa số các loại bộ lưu điện UPS sẽ hoạt động dựa theo nguyên tắc tính trữ năng lượng bằng ắc quy và dựa trên việc biến đổi điện áp của dòng điện một chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều.

Mỗi nhóm bộ lưu điện UPS có nguyên lý hoạt động riêng, được thiết kế với công suất phù hợp, thích hợp sử dụng cho từng loại thiết bị tải. Do vậy, tùy vào mục đích sử dụng, tùy vào quy mô, công suất mà chúng ta nên chọn cho mình sản phẩm thông minh nhất.

Phân loại bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện hiện nay được phân thành các loại chính như sau: UPS Offline với công nghệ công nghệ Line-interactive, UPS Online, UPS tĩnh, UPS quay.

  • UPS Offline:

Hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép: từ AC sang DC sau đó chuyển ngược DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Điều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện. UPS online tạo ra là nguồn điện sạch, chống nhiễu hoàn toàn. Điện áp ra hoàn toàn hình SIN và thời gian chuyển mạch gần như bằng 0

  • UPS offline:

Khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Phạm vi áp dụng thường cho các thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm lưới điện, đòi hỏi độ tin cậy thấp. Đa số các UPS ngày nay đều có Software kèm theo giao tiếp với máy tính qua cổng COM hoặc USB. Software này cho phép kiểm soát các trạng thái hoạt động của UPS (Điện áp vào/ra, tải tiêu thụ…). Chúng được sử dụng cho cửa cuốn, trong hệ thống quản lý bãi xe tự động,.. Ưu điểm chính là gọn nhẹ, dễ vận hành sửa chữa.

  • UPS tĩnh:

Sử dụng bộ biến đổi điện tử công suất làm chức năng chỉnh lưu và nạp acqui để tích trữ điện năng khi làm việc bình thường. Khi xảy ra sự cố, điện áp một chiều qua bộ nghịch lưu được biến thành điện áp xoay chiều và được cấp cho các tải ưu tiên. UPS tĩnh có kích thước nhỏ gọn,đáp ứng nhanh, vận hành đơn giản, làm việc chắc chắn, dòng cho phép lớn.

  • UPS quay:

Sử dụng máy điện làm chức năng nghịch lưu.

Có thể nói, bộ lưu điện UPS đóng một vai trò quan trọng vào sự phát triển hiện nay của xã hội. Chính vì vậy mà hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp, trung tâm ứng dụng thiết bị này vào quá trình hoạt động. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn thiết bị UPS nào, series nào thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với VBS để được tư vấn cụ thể hơn.ơ

Leave a Reply

Your email address will not be published.