Đặc điểm của Bộ lưu điện UPS Online

Đặc điểm của Bộ lưu điện UPS Online

Bộ lưu trữ điện UPS là thiết bị lưu trữ điện dự phòng. Trong trường hợp điện lưới xảy ra vấn đề thị bộ lưu điện có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện để các thiết bị tải tiếp tục hoạt động. Thời gian lưu của thiết bị điện tùy thuộc vào tổng công suất và các thiết bị tải sử dụng. Nếu như UPS Offline là dòng sản phẩm dành cho các tải thiết kế công suất nhỏ như máy tính, ti vi… thì UPS Online lại là dòng sản phẩm có công suất lớn chuyên dùng cho máy chủ hoặc các loại máy sản xuất công nghiệp.

Vậy Bộ lưu điện UPS Online là gì?

UPS Online (Uninterruptible Power Supply Online) hay còn gọi là bộ lưu điện online. Đây là một thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động của các thiết bị sử dụng điện. Sản phẩm có khả năng cung cấp khi điện lưới gặp sự cố (mất điện, sụt giảm điện áp quá thấp, sự cố khác…) trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của nó.

Cấu tạo cơ bản của UPS Online gồm bo mạch và ắc quy. Ắc quy có nhiệm vụ lưu trữ nguồn điện, bo mạch chứa các thiết bị có tác dụng chuyển đổi nguồn điện một chiều thành hai chiều cùng với tần số thích hợp cho các thiết bị tải sử dụng.

Đặc điểm của UPS Online

UPS online là dòng UPS công nghệ cao. Sản phẩm thích hợp dành cho máy chủ và các thiết bị điện tử nhạy cảm quan trọng. Một số thiết bị cần UPS như thiết bị y tế, xét nghiệm, an ninh quốc phòng, dây chuyền công nghệ, viễn thông truyền hình…

Khác với UPS offline, UPS online khắc phục được các sự cố mất điện, sụt nguồn, hạ áp… mà không có thời gian chuyển mạch hoặc thời gian chuyển mạch là 0ms. Bản chất của công nghệ này là làm sao cho ra nguồn điện gần giống nhất với điện lưới thông thường. Ngoài ra nó còn giúp giảm độ trễ chuyển mạch xuống thời gian thấp nhất, giúp ổn áp nguồn điện lưới. Dạng sóng đầu ra của dòng online là sóng sin chuẩn, chạy tốt cho mọi loại tải kể cả động cơ.

Đặc điểm của Bộ lưu điện UPS Online

Đặc điểm nổi bật của UPS Online

Khi sử dụng UPS online, nguồn điện lưới lúc này không cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị, mà chúng sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của ắc quy. Ở đây, trong mạch đã thể hiện sự cung cấp điện từ ắc quy và chính từ lưới điện đến bộ inverter để biến đổi thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Điện áp đầu ra của UPS online luôn ổn định duy trì trong ngưỡng hẹp 220VAC/230VAC ±2%, tần số ổn định ở mức 50/60Hz ±1%.

Như vậy, khi xảy ra bất kỳ sự cố nào về lưới điện thì UPS online cũng có thể cung cấp điện cho thiết bị sử dụng mà không có một thời gian trễ nào. Điều này làm cho thiết bị sử dụng rất an toàn và ổn định mà không giới hạn công suất tải, có thể lên đến vài trăm KVA.

UPS online sẽ luôn luôn ổn định điện áp đầu ra bởi cũng theo mạch thì điện áp đầu vào lúc này được biến đổi xuống mức điện áp ắc quy và chúng có công dụng như một ắc quy có dung lượng lớn vô cùng (nếu không bị sự cố lưới điện), mạch inverter sẽ đóng vai trò một bộ ổn định điện áp. Vì vậy, chỉ với các loại UPS online mới có công dụng ổn áp một cách triệt để.

Bên cạnh đó, bộ lưu điện online còn có nhiều tính năng phụ khác như: Chống sét cho đường dây điện thoại hoặc đường Internet, giúp người sử dụng có thể an toàn hơn hoặc quản lý điện năng tốt hơn với máy tính, cổng giao tiếp với máy tính, LED hiển thị, âm báo, đèn LCD…

Nguyên lý hoạt động của UPS Online

Nguyên lý hoạt động của UPS online là chuyển đổi dòng một chiều. Từ một chiều sang dòng hai chiều thông qua hệ thống bo mạch và bộ hệ thống Inverter. Ưu điểm của loại UPS này là khả năng ổn định nguồn điện cao, đảm bảo an toàn cho các thiết bị tải điện, thời gian chuyển nguồn điện sau khi sự cố về điện lưới xảy ra rất nhanh, thời gian chuyển mạch gần như bằng 0. Tuy vậy giá thành của thiết bị UPS online cao nhất so với các loại UPS còn lại.

Bộ lưu điện công suất lớn về cơ bản cũng có cấu tạo như những loại UPS thông thường. Tuy nhiên bo mạch của bộ lưu điện công suất lớn thường có thêm những thiết bị có tác dụng như hỗ trợ nguồn vào, ổn định dòng điện. Ắc quy của bộ lưu điện công suất lớn có khả năng tiếp nhận kết nối của các nguồn ắc quy bên ngoài. Mục đích của việc này chính là tăng thời gian lưu của thiết bị lưu điện.

Xem thêm: Đặc điểm của bộ lưu điện UPS Offline

Leave a Reply

Your email address will not be published.