Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ bộ lưu điện UPS

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ bộ lưu điện UPS

Nếu như con người cần có không khí để duy trì sự sống thì đối với các loại máy móc thiết bị cũng cần phải có điện mới có thể vận hành được. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng quá lớn dẫn đến tình trạng quá tải khiến cho nguồn điện lưới có thể bị ngắt bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, các chuyên gia đã nghiên cứu ra thiết bị bộ lưu điện có thể cung cấp điện ngay tức thì cho các thiết bị khi cần thiết.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên sử dụng bộ lưu điện UPS như thế nào cho đúng cách để kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Sau đây VBS sẽ giới thiệu đến bạn một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của UPS để chúng ta có hướng sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ bộ lưu điện UPS

  1. Nhiệt độ môi trường làm ảnh hưởng đến tuổi thọ UPS

Công suất định mức của UPS được xác định ở nhiệt độ môi trường xung quanh là 25°C (tương đương 77°F). Nếu UPS hoạt động ở nhiệt độ cao, tuổi thọ của nó có thể bị giảm đi đáng kể. Nhiệt độ môi trường xung quanh có thể không ảnh hưởng đến hoạt động của UPS nếu nó được đặt trong trung tâm dữ liệu có hệ thống làm mát phù hợp như điều hòa nhiệt độ.

  1. Số lần xả điện ảnh hưởng đến khả năng cung cấp điện của bộ lưu điện UPS

Mỗi loại thiết bị, máy móc đều sẽ có tuổi thọ nhất định của nó và UPS cũng vậy. Trong đó pin điện UPS sẽ không còn kéo dài như khi bạn mới mua nó do ảnh hưởng bởi số lần và độ dài của các lần xả điện. Theo thực tế, số lần xả điện càng nhiều, mức độ xả điện càng sâu thì tuổi thọ của UPS sẽ càng bị rút ngắn.

  1. Thay thế bình điện để tăng tuổi thọ cho bộ lưu điện UPS

Bình điện là thiết bị lưu trữ năng lượng điện, nó chuyển đổi năng lượng hóa học thành điện năng mà UPS cần thiết để hoạt động. Tuy nhiên, mặc dù đã được nạp điện, theo thời gian các hóa chất trong bình điện cũng giảm dần, làm cho bình điện cung cấp được ít năng lượng hơn và trong một thời gian ngắn đối với một tải nhất định. Khi đó, bạn nên thay thế bình điện.

  1. Độ lớn của tải làm ảnh hưởng đến tuổi thọ bộ lưu điện UPS

Nếu công suất của tải vượt quá khả năng đáp ứng của UPS, thời gian hoạt động và tuổi thọ của UPS sẽ bị rút ngắn. Chính vì vậy, trước khi mua bộ lưu điện UPS bạn cần xác định công suất của tải để đảm bảo rằng chúng phù hợp với khả năng đáp ứng của UPS.

  1. Bảo trì thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ bộ lưu điện

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với các bộ lưu điện được bảo trì thường xuyên thì bộ lưu điện không được bảo trì sẽ có số lần hỏng hóc nhiều hơn. Thực tế cho thấy bộ lưu điện UPS không được bảo trì thường xuyên sẽ dễ mắc phải các vấn đề như thấm nước, rò rỉ, quá nhiệt và các điểm kết nối dễ bị lỏng. Chính vì vậy các hãng sản xuất hiện nay đều khuyến cáo người dùng nên bảo trì, bảo dưỡng UPS thường xuyên để kịp thời khắc phục vấn đề của sản phẩm sau một thời gian sử dụng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *