UPS bảo vệ các thiết bị điện khỏi sấm sét

UPS bảo vệ những hệ thống điện và điện tử, hệ thống điều khiển và dữ liệu khi mất nguồn điện chính.Một số UPS đã tích hợp thiết bị chống sét

Sấm sét là hiện tượng của tự nhiên, mang nguồn điện tự nhiên lớn nhất thế giới. Khi xảy ra sấm sét rất dễ gây ra thiệt hại về tài sản, đặc biệt là các thiết bị điện. Chính vì vây, bạn cần có cách phòng chống nó. Bạn có thể sử dụng bộ lưu điện UPS để bảo vệ các thiết bị điện.

Vậy sấm sét là gì?

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát). Khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h.

Sấm sét do đâu?

Khi hai đám mây tích điện trái dấu lại gần nhau, hiệu điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng triệu vôn. Giữa hai đám mây có hiện tượng phóng tia lửa điện và ta trông thấy một tia chớp. Vài giây sau ta mới nghe thấy tiếng nổ, đó là sấm (do vận tốc ánh sáng nhanh hơn vận tốc của tiếng động nên ta trông thấy tia chớp trước). Khi đám mây dông tích điện đi gần mặt đất tới những khu vực trống trải, gặp một vật có độ cao như cây cối, người cầm cuốc xẻng… thì sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất. Đó là hiện tượng sấm sét.

Sấm sét ảnh hưởng đến các thiết bị điện

Ngoài loại sét đánh trực tiếp đánh thẳng vào nhà cửa công trình, cây cối hoặc đánh vào người đang di chuyển… Còn có sét đánh gián tiếp, là sét đánh vào đường dây điện thoại, đường dây tải điện cao thế hoặc hạ thế ở một nơi nào đó rồi theo đường dây truyền vào công trình làm hư hỏng thiết bị điện đang sử dụng.

Chính vì vậy, để bảo vệ các thiết bị điện bạn có thể sử dụng bộ lưu điện UPS.

Bộ lưu điện UPS bảo vệ các thiết bị điện khi có sấm sét

  • Chống sét cho Bộ lưu điện UPS

Các thiết bị điện tử được khuyến nghị lắp đặt tại đầu vào của tất cả các tải điện tử. Và UPS là thiết bị không ngoại lệ. Bộ chuyển đổi AC-DC, chuyển mạch tĩnh và bộ chuyển DC-AC, tất cả đều nhạy cảm, dễ tổn thương.

Mạch điều khiển điện tử giám sát hoạt động của UPS là nhạy cảm và dễ bị tổn thương với quá áp đột biến. Mạch này được sử dụng để xác định xem UPS cần được cấp nguồn từ pin và bộ chuyển DC-AC. Hoặc UPS cần chuyển sang chế độ nối tắt và nhận nguồn AC phụ. Hơn nữa khi UPS ở  trạng thái nối tắt để bảo trì hay vì hư hỏng. Thì nguồn tải nhạy cảm cũng nên được bảo vệ chống lại sự đánh thủng, sự suy biến. Và những thiệt hại từ nguồn điện thứ cấp tạm thời hoặc nguồn điện được sử dụng.

  • UPS đã tích hợp bảo vệ quá áp cho thiết bị điện

Ngày nay nhiều nhà sản xuất UPS đã tích hợp các phần tử cắt sét mức độ thấp bên trong. Một UPS tiêu chuẩn được thiết kế để cấp nguồn điện cho một máy tính phải đáp ứng theo tiêu chuẩn ANSI/IEEE C62.41-2002 Category A và/hoặc Category B về thử nghiệm dạng xung điện. Như vậy, tiêu chuẩn ANSI/IEEE C62.41-2002 đã thừa nhận có những quá áp tồn tại trong UPS. Việc tích hợp bảo vệ đủ cho các tải tiêu thụ được kết nối, mức điện áp thông qua, khả năng chịu dòng sét, số lần chịu dòng xung và dạng sóng xung sẽ không được nhà sản xuất UPS đưa ra.

Kết luận về chống sét cho UPS

Bản thân UPS được lắp đặt các thiết bị cắt lọc sét cho nguồn điên AC đi vào để bảo vệ cho UPS. Và cho những thiết bị công nghệ thông tin được kết nối sau UPS. Trong quá trình bảo trì và ngắt nguồn UPS, các bộ cắt lọc sét vẫn triệt tiêu các xung quá áp trên đường dây ở chế độ nối tắt tĩnh hoặc nốt tắt để bảo trì. Vì vậy, chúng sẽ bảo vệ những thiết bị tin học được kết nối khỏi nguy cơ hư hỏng.

Liên hệ VBS để được tư vấn về UPS có tích hợp thiết bị chống sấm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.