Hệ thống báo cháy là gì? Vai trò của hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy nhập khẩu bao gồm tủ trung tâm, thiết bị đầu vào (đầu báo khói, đầu báo nhiệt, công tắc khẩn), thiết bị đầu ra (chuông, đèn)

Lắp đặt cảnh báo cháy hiện nay là một việc quan trọng và cần thiết với mỗi công trình. Hệ thống báo cháy giúp đảm bảo an toàn cho cả khu vực lắp đặt. Nhiều vụ việc hỏa hoạn diễn ra khá thường xuyên trong những năm gần đây, cảnh báo mọi người về vai trò quan trọng của hệ thống báo cháy.

Hệ thống báo cháy là gì?

Hệ thống báo cháy là một tập hợp các thiết bị làm việc cùng nhau giúp phát hiện và cảnh báo sự cố cháy thông qua các thiết bị hình ảnh âm thanh khi có sự thay đổi của các yếu tố môi trường như khói, lửa, carbon monoxide hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.

Các báo động này có thể được kích hoạt tự động từ các đầu báo cháy hoặc thông qua các thiết bị kích hoạt báo cháy thủ công. Báo động có thể là tiếng chuông, tiếng còi và đèn báo cháy. Âm báo cháy có thể được cài đặt ở một số tần số nhất định và các âm khác nhau gồm thấp, trung bình và cao tùy thuộc vào từng quốc gia và nhà sản xuất thiết bị.

Vai trò của hệ thống báo cháy

Hệ thống cảnh báo có một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho con người và hạn chế thiệt hại và tài sản trước các trường hợp hỏa hoạn. Hệ thống bảo vệ bạn 24 giờ mỗi ngày, khi bạn thức, khi bạn ngủ, khi bạn ra ngoài,…

Các hệ thống báo cháy tự động hiện nay rất thông minh, chúng có thể:

 • Thông báo cho mọi người biết về sự hiện diện của đám cháy. Trong lúc đó có thể nhanh chóng đưa ra các phương án sơ tán, cứu chữa kịp thời.
 • Tự động gọi dịch vụ cứu hỏa.
 • Cho biết chính xác vị trí đám cháy để đội cứu hỏa có thể đến đó càng sớm càng tốt.
 • Giảm thiểu các báo động giả gây phiền nhiễu do các thiết bị báo cháy cũ gây ra.
 • Trong trường hợp có lỗi nó cũng cho biết chính xác vấn đề nằm ở đâu.

Các thành phần chính của hệ thống cảnh báo

Một hệ thống cảnh báo tự động tiêu biểu sẽ có 3 thành phần như sau:

1. Trung tâm báo cháy:

Được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính: bo mạch xử lý thông tin, bộ nguồn, ác quy dự phòng.

2. Thiết bị đầu vào (thiếi bị khởi đầu) của hệ thống báo cháy

 • Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa…
 • Công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).

3. Thiết bị đầu ra

 • Bảng hiển thị phụ.
 • Chuông báo động, còi báo động.
 • Đèn báo động, đèn exit.
 • Bộ quay số điện thoại tự động.

Mua thiết bị báo cháy ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp hệ thống báo cháy. Bạn có thể chọn các thiết bị báo cho địa chỉ đến từ thương hiệu Lites. Đây là một thương hiệu có xuất thân từ Cộng hòa Séc được VBS nhập phân phối độc quyền tại Việt Nam. Cần tham khảo thêm về sản phẩm có thể liên hệ VBS để nhận catalogue Lites.

Leave a Reply

Your email address will not be published.