Bộ lưu điện công nghiệp

Bộ lưu điện công nghiệp là thiết bị quan trọng, được sử dụng nhiều trong các nhà máy, xưởng sản xuất… của các khu công nghiệp.

Bộ lưu điện UPS không còn là một sản phẩm xa lạ với nhiều người hiện nay khi từ dân dụng đến công nghiệp đầu đang sử dụng. Cùng VBS điểm qua các điểm giống và khác nhau của bộ lưu điện công nghiệp và dân dụng nhé.

Giới thiệu bộ lưu điện công nghiệp và bộ lưu điện dân dụng

Điểm giống nhau:

Đây đều là các sản phẩm cung cấp nguồn điện liên tục cho hoạt động sinh hoạt và sản xuất hiện nay. Nhìn chung, hai phân khúc sản phẩm này sẽ có các ưu điểm sau:

  • Công nghệ tiên tiến, đầu ra sóng sin chuẩn.
  • Thời gian lưu điện lớn, cung cấp nguồn điện ổn định cho các thiết bị sử dụng trong nhiều giờ.
  • Trong quá trình sử dụng thiết bị có tiếng ồn nhỏ.
  • Không tạo ra khí thải, thân thiện với môi trường.
  • Kích thước thiết bị thiết kế nhỏ gọn.
  • Kết hợp bánh xe rất tiện lợi cho việc di chuyển cũng như vị trí đặt.
  • Bộ lưu điện có thiết kế bảng hiển thị thông số hoạt động của máy.
  • Sản phẩm được tích hợp sẵn cả ắc quy và bộ sạc.

Khác nhau:

  • Bộ lưu điện dân dụng là sản phẩm cấp nguồn liên tục cho các thiết bị điện. Có thể kể đến như đèn điện, quạt, tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, bếp điện, máy tính, máy in, camera… khi xảy ra các sự cố bất ngờ về điện. Vì là thiết bị dân dụng nên thông thường bộ lưu điện sẽ có công suất nhỏ, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt.
  • Tương tự đó, bộ lưu điện công nghiệp cũng là sản phẩm có chức năng cung cấp nguồn điện liên tục. Bộ lưu điện công nghiệp công suất lớn hơn rất nhiều so với bộ lưu điện dân dụng. Thời gian backup của UPS công nghiệp lâu hơn và được tích hợp nhiều công nghệ thông minh giúp tối ưu hóa nguồn năng lượng cho các thiết bị điện, thiết bị điện tử…

Trên đây là sự giống và khác nhau cơ bản của hai loại là bộ lưu điện dân dụng và bộ lưu điện dùng cho công nghiệp. Ở bài viết này VBS sẽ giới thiệu với mọi người chi tiết về bộ lưu điện công nghiệp có vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất.

Tại sao bộ lưu điện công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sản xuất

Bộ lưu điện là thiết bị quan trọng, được sử dụng nhiều trong các nhà máy, xưởng sản xuất… của các khu công nghiệp. Đây là môi trường luôn đòi hỏi hệ thống nguồn điện cung cấp ổn định 24/24. UPS công nghiệp sử dụng công nghệ UPS online double conversion, công suất thông thường ở tầm trung hoặc cao.

Bạn có thể tưởng tượng, một dây chuyền sản xuất khi đang trong quá trình làm việc mà bị ngừng hoạt động chỉ trong khoảng thời gian 10 phút thì cả hệ thống sẽ phải khởi động lại. Một số sản phẩm có thể bị hư hỏng, dẫn tới thiệt hại về kinh tế lớn cho doanh nghiệp. Trong một số trường hợp cũng có thể làm chậm trễ nguồn cung ứng sản phẩm tới người tiêu dùng.

Có thể thấy, bộ lưu điện UPS công nghiệp cung cấp nguồn điện áp ổn định. Không chỉ vậy, nó giúp hệ thống máy móc hoạt động bình thường, liên tục và không bị dừng đột ngột giữa chừng trong trường hợp mất điện do sự cố. Chính vì lý do đó mà hiện nay ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng bộ lưu điện UPS. Không chỉ đưa vào hoạt động sản xuất của nhà máy mà còn cả cuộc sống.

Phân loại bộ lưu điện UPS dùng cho hoạt động sản xuất

Hiện nay trên thị trường phổ biến với 3 loại bộ lưu điện:

 • Bộ lưu điện UPS offline
 • Bộ lưu điện UPS với công nghệ line – interactive
 • Bộ lưu điện UPS online.

Đối với các máy, khu công nghiệp, xưởng sản xuất thì thông thường chủ đầu tư sẽ dùng loại UPS với công nghệ line – interactive. Hoặc UPS công nghiệp online để đảm bảo các thông số kỹ thuật và nhu cầu sử dụng.

Nên chọn bộ lưu điện công nghiệp có công suất bao nhiêu là phù hợp?

Với mục đích sử dụng như một nguồn phụ để chờ khởi động các nguồn dự phòng. Bộ lưu điện là một thiết bị thực sự cần thiết cho hệ thống nhà máy. Việc lựa chọn bộ lưu điện phù hợp với công suất nhà máy là rất quan trọng bởi chi phí đầu tư lớn. Việc tính toán không chính xác có thể gây tổn thất chi phí cũng như không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Chính vì vậy, để chọn được bộ lưu điện phù hợp cho nhà máy thì chúng ta cần chú ý tính toán công suất tải thật chính xác. Từ đó lựa chọn được công suất phù hợp.

Ngoài ra, theo các nhà thiết kế thì với hệ thống tải nhẹ, tải chiếu sáng. Chúng ta có thể sử dụng công suất tải ở 60% – 80% mức công suất của bộ lưu điện để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tính toán đến phương an lắp đặt dự phòng song song bộ lưu điện công nghiệp.

Theo dõi Fanpage và OA Zalo của VBS để cập nhật những thông tin mới nhất của UPS công nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.