Tìm hiểu nguồn điện AC là gì? DC là gì?

Nguồn điện AC và DC được ứng dụng phổ biến từ các hộ gia đình đến các xí nghiệp,đặc biệt trong thiết bị bộ lưu điện UPS cũng dùng nguồn AC-DC

Nguồn điện AC và DC được ứng dụng phổ biến từ các hộ gia đình đến các xí nghiệp. Vậy bạn đã biết nguồn AC là gì? Nguồn DC là gì? Sự khác biệt giữa nguồn AC-DC và nguồn DC-DC là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nguồn AC là gì?

Dòng điện xoay chiều AC là dòng điện tiêu chuẩn đi ra từ các ổ cắm điện và được định nghĩa là dòng điện tích có hướng thay đổi tuần hoàn. Dòng điện xoay chiều thay đổi giữa âm và dương, sự thay đổi này do các electron. Gọi là sóng xoay chiều hình sin, sóng này xuất hiện khi máy phát điện hoạt động.

Đặc điểm của nguồn AC:

  • Máy phát điện xoay chiều tạo ra nguồn điện xoay chiều bằng cách quay một vòng dây bên trong từ trường
  • Sóng của dòng điện xoay chiều được tạo ra khi dây dẫn chuyển động vào các vùng có cực từ tính khác nhau
  • Chẳng hạn như dòng điện biến đổi hướng khi dây quay từ một trong các cực của từ trường sang cực kia
  • Tức là nguồn điện xoay chiều có thể truyền đi xa hơn nguồn điện một chiều
  • Là một nguồn điện thông minh, có nhiều lợi thế khi cấp nguồn điện cho người dùng thông qua ổ cắm

Nguồn DC là gì?

Nguồn điện 1 chiều DC là dòng điện tuyến tính (nó di chuyển theo đường thẳng). Dòng điện một chiều có thể đến từ nhiều nguồn. Bao gồm pin, pin nhiên liệu, pin mặt trời và một số máy phát điện được sửa đổi. Nguồn điện DC cũng được tạo ra từ nguồn AC bằng cách sử dụng một bộ chỉnh lưu chuyển đổi. Nguồn điện một chiều phù hợp hơn nhiều về mặt phân phối điện áp. Nghĩa là hầu hết các thiết bị điện tử dựa vào nó sẽ được sử dụng để tăng hoặc giảm điện áp. Tuy nhiên, không phải tất cả các thiết bị điện đều sử dụng nguồn DC.

Sự khác nhau giữa nguồn AC-DC và nguồn DC-DC

Nguồn điện AC và DC được ứng dụng phổ biến từ các hộ gia đình đến các xí nghiệp,đặc biệt trong thiết bị bộ lưu điện UPS cũng dùng nguồn AC-DC
Nguồn điện AC và DC được ứng dụng phổ biến từ các hộ gia đình đến các xí nghiệp,đặc biệt trong thiết bị bộ lưu điện UPS cũng dùng nguồn AC-DC

Nguồn AC-DC hoạt động như thế nào?

Bộ chuyển đổi nguồn AC-DC lấy nguồn AC từ các ổ cắm trên tường và chuyển nó thành nguồn DC. Các bộ nguồn này bao gồm máy biến áp thay đổi điện áp của AC đia qua ổ cắm trên tường. Bộ chỉnh lưu để lưu trữ từ AC sang DC và một bộ lọc loại bỏ nhiễu từ các đỉnh và tần số của sóng nguồn AC. Thông thường, điện áp sẽ được máy biến áp giảm xuống điện áp yêu cầu.

Đầu tiên, điện áp được chỉnh lưu bằng cách sử dụng một loạt các điốt. Điều này biến đổi sóng AC hình sin thành một loạt các cực đại dương. Tuy nhiên, tại thời điểm này, dao động dạng sóng, thời gian giữa các đỉnh cần được loại bỏ. Để lọc điều này, một tụ điện được sử dụng bằng cách tạo ra một nguồn năng lượng. Sau đó được áp dụng cho tải khi điện áp của nó giảm xuống. Tụ điện lưu trữ năng lượng đến trên cạnh tăng và mở rộng nó khi điện áp giảm. Đồng thời làm giảm đáng kể các trường hợp điện áp giảm. Nhìn chung, dung lượng lưu trữ của tụ điện càng cao thì chất lượng của bộ nguồn càng cao.

Nguồn DC-DC hoạt động như thế nào?

Đối với một số thiết bị chạy bằng pin hoặc pin mặt trời, yêu cầu nguồn DC ở các mức điện áp khác nhau. Và đây là nơi có bộ chuyển đổi DC-DC. Nguồn DC-DC chuyển đổi dòng điện một chiều từ nguồn điện (pin) từ mức điện áp này sang mức điện áp khác tùy thuộc vào nhu cầu tại thời điểm của thiết bị được cung cấp.

Nguồn DC-DC hoạt động như thế nào còn phụ thuộc vào nguồn được đề cập. Có nhiều loại bộ chuyển đổi DC-DC khác nhau (tăng tốc buck, khong cách ly, điện tử,…). Trong đó loại thích hợp nhất cho một ứng dụng sẽ phụ thuộc vào chính thiết bị. Tuy nhiên nhiều loại sẽ bao gồm bộ chỉnh lưu và bộ biến tần. Đầu tiên chuyển đổi nguồn DC thành AC, sau đó được gửi qua một máy biến áp để thay đổi điện áp. Sau khi đạt được điện áp chính xác, dòng điện quay trở lại bộ chỉnh lưu, nơi nó lại được chuyển đổi thành nguồn DC. Bộ nguồn DC-DC có thể sử dụng bộ điều chỉnh để làm mịn tín hiệu và loại bỏ điện áp gợn sóng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về nguồn AC là gì? Nguồn DC là gì? Sự khác nhau giữa nguồn AC-DC và nguồn DC-DC. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.