Cấu tạo bộ lưu điện UPS

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các sự cố về điện, chẳng hạn như do hư hỏng đường dây, bộ ổn áp gặp vấn đề dẫn đến mất điện hoặc làm hư hỏng các thiết bị điện tử trong nhà do cường độ dòng điện tăng đột ngột.

Giải pháp tốt nhất hiện nay là nên trang bị thêm một bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supplier), để giữ cho các thiết bị điện tử được duy trì trong một thời gian ngắn, hỗ trợ chúng ta lưu trữ dữ liệu và khắc phục sự cố. Tuy nhiên, trước khi mua bộ lưu điện UPS chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo của thiết bị này để có cách sử dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Cấu tạo của Bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện UPS được phân thành nhiều loại khác nhau, có thể kể đến hai loại cơ bản bao gồm UPS online và UPS offline. Tuy được chia làm hai loại khác nhau nhưng nhìn chung bộ lưu điện UPS sẽ có cấu tạo cơ bản gồm bộ Main và ắc quy.

Trong đó Main cấu thành từ các bộ phận:

 • Bộ chỉnh lưu, chuyển mạnh
 • Công tắc nhằm mục đích chuyển đổi
 • Hệ thống công tắc bảo vệ
 • Mạch biến đổi áp
 • Bộ biến đổi
 • Bộ phận sạc

Ngoài ra, bên ngoài một thiết bị UPS còn bao gồm một số bộ phận để hỗ trợ quá trình sử dụng của người dùng như:

 • Các nút điều khiển và nút tín hiệu
 • Các hệ thống cổng kết nối mạng
 • Cổng kết nối thiết bị tải
 • Các cổng kết nối đầu vào
 • Màn hình có chức năng hiển thị các thông số

Bộ lưu điện UPS được phân thành nhiều loại khác nhau và mỗi loại đều có cấu tạo khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.

Đặc điểm cấu tạo riêng của UPS online và UPS offline

Bộ lưu điện UPS offline chỉ sử dụng bộ sạc để cắm sạc cho ắc quy. Còn UPS online sẽ sử dụng bộ chuyển đổi đầu vào để kết hợp sạc cho ắc quy. Ngoài ra, quá trình xả của UPS online là liên tục ngay cả khi có điện nên thời gian chuyển mạch của loại này luôn chỉ bằng 0.

Cấu tạo của bảng chuyển đổi của thiết bị UPS offline và online cũng có sự khác biệt. Các linh kiện sử dụng cho dòng sản phẩm online thường mạnh mẽ hơn offline. Bởi vậy, khả năng ổn định của online luôn được đề cao hơn so với UPS offline.

Dung lượng và số lượng ắc quy luôn tùy thuộc vào công suất trang bị cho mỗi dòng máy. Thông thường các thiết bị offline luôn có song suất nhỏ nên số lượng luôn ít hơn so với online.

Nguyên lý hoạt động của bộ tích điện UPS

Bộ lưu điện UPS được thiết kế bình ắc quy để tích điện nên nguyên lý hoạt động cơ bản của thiết bị này là: Chuyển đổi điện năng từ ắc quy thành nguồn điện và cung cấp cho tải khi nguồn điện lưới cung cấp cho UPS bị mất.

Bên trong của UPS có thể có một hoặc nhiều ắc quy được dùng để tích trữ năng lượng điện. Bộ lưu trữ điện sử dụng một mạch bo thực hiện chức năng biến đổi điện một chiều ắc quy thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này sẽ giao động tần số và nguồn điện áp phù hợp với các nhu cầu sử dụng (nguồn điện 220Vac 50Hz 60Hz).

Leave a Reply

Your email address will not be published.