Bộ lưu điện UPS 6KVA gồm Online & Offline

Bộ lưu điện UPS online 6KVA có thời gian chuyển mạch gần bằng 0ms cho server, bệnh viện có Chế độ Inverter, Chế độ Battery, Chế độ Bypass,ECO

Bộ lưu điện UPS 6kVA là thiết bị có khả năng lưu trữ điện năng để sử dụng cho các thiết bị – phụ tải quan trọng có công suất dưới 6kW trong một khoảng thời gian nhất định sau khi có sự cố mất nguồn điện xảy ra. Ngoài ra, bộ lưu điện UPS 6kVA còn có khả năng ổn áp, loại bỏ các xung nhiễu cũng như sóng hài. Giúp nâng cao chất lượng và tăng sự ổn định cho nguồn điện. UPS 6KVA sử dụng cho các thiết bị có thể kể đến như hệ thống máy chủ – server, thiết bị y tế (máy xét nghiệm, máy siêu âm, máy phân tích sinh học…), hệ thống dây chuyền công suất nhỏ (máy tiệt trùng, máy CNC)…

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS 6kVA

Bộ lưu điện UPS 6kVA có thể vận hành theo nhiều chế độ khác nhau tùy theo cài đặt thiết bị. Các dòng sản phẩm của các hãng khác nhau sẽ được lập trình tích hợp sẵn chế độ vận hành tương ứng. Nhưng tất cả đều có một số chế độ cơ bản như sau: Chế độ Inverter, Chế độ Battery, Chế độ Bypass hay Chế độ tiết kiệm năng lượng (ECO)…

 1. Chế độ Inverter

Ở chế độ Inverter, bộ lưu điện UPS 6kVA sẽ được cấp nguồn từ điện lưới. Nguồn điện này sẽ đi qua bộ chuyển đổi RECTIFIER. Tạo ra chỉnh lưu để tạo thành nguồn điện một chiều DC với giá trị điện áp phù hợp sạc cho ắc-quy. Sau đó, nguồn điện DC sẽ tiếp tục qua bộ chuyển đổi INVERTER. Đây là dòng nghịch lưu để chuyển đổi thành điện áp xoay chiều AC với dạng sóng Sine chuẩn có điện áp và tần số phù hợp cho thiết bị – phụ tải sử dụng.

 1. Chế độ Battery

Đối với chế độ Battery được bộ lưu điện vận hành trong trường hợp có sự cố xảy ra. Nguồn điện lưới không thể cung cấp cho thiết bị – phụ tải hoạt động. Ở chế độ này, bộ lưu điện sẽ ngay lập tức sử dụng điện năng được lưu trữ trong ắc-quy chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều AC cung cấp cho thiết bị – phụ tải để duy trì hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian chuyển mạch gần như bằng 0ms. Thông số dòng điện, điện áp và pha được đồng bộ tương tự như điện lưới. Nhờ đó, phụ tải sẽ vẫn hoạt động như bình thường và không có bất cứ sự biến động hay bật tắt tại thời điểm sự cố mất điện lưới xảy ra.

 1. Chế độ Bypass

Khác với chế độ Inverter và chế độ Battery, chế độ Bypass thường được bộ lưu điện vận hành khi trong trạng thái quá tải hoặc bộ lưu điện đang gặp sự cố và không thể hoạt động. Lúc này, bộ lưu điện sẽ kích hoạt Rơ-le đóng cắt để kết nối trực tiếp nguồn điện lưới với thiết bị – phụ tải. Ắc-quy vẫn có thể được sạc.

Phân loại bộ lưu điện UPS 6kVA

Về phân loại, bộ lưu điện UPS 6kVA được chia thành hai loại chính là UPS 6kVA Offline và UPS 6kVA Online. Đây là hai loại UPS đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên thị trường. Hai loại UPS 6KVA này sử dụng cho phòng server có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau.

 

UPS 6kVA Offline

UPS 6kVA Online

Thời gian chuyển mạch

0 – 10ms

0ms

Nguồn điện biến động

Dao động ít, không đáng kể

Không có biến động

Tính năng nổi bật của bộ lưu điện UPS 6kVA

Bộ lưu điện UPS 6kVA sử dụng cho bệnh viện, phòng server có một số tính năng nổi bật như:

 • Dải điện áp và dải tần số của nguồn điện AC đầu vào rộng.
 • Ngõ ra sóng Sine chuẩn với độ nhiễu hay độ méo sóng hài (THD) <3%.
 • Công nghệ tiên tiến nâng cao hệ số công suất.
 • Công nghệ quản lý sạc thông minh, cải thiện hiệu quả về tuổi thọ của ắc-quy.
 • Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển.
 • Khả năng ghép nối song song mở rộng công suất và cấu hình hệ thống theo nhu cầu cần giải pháp dự phòng.
 • Các chức năng bảo vệ ngắn mạch, quá tải.
 • Đa dạng các giao thức truyền thông giúp bộ lưu điện dễ dàng kết nối và giao tiếp với các thiết bị ngoại vi. Tiêu chuẩn là giao thức truyền thông RS232.
 • Dung lượng ắc-quy gồm 2 loại: Tích hợp sẵn ắc-quy bên trong hoặc gắn rời ắc-quy bên ngoài.

Dựa vào những đặc điểm trên, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng cũng như đảm bảo chất lượng và khả năng đáp ứng của hệ thống.

Phương án bảo trì, bảo dưỡng bộ lưu điện UPS 6kVA

Như các bạn đã biết, bộ lưu điện UPS phải luôn hoạt động 24/7 nhằm duy trì nguồn điện ổn định và kịp thời xử sự cố mất điện. Do đó, việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống bộ lưu điện UPS để hệ thống luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất là rất quan trọng. Vậy quá trình bảo trì, bảo dưỡng bộ lưu điện UPS sẽ như thế nào?

Tiến trình bảo trì bảo dưỡng thường sẽ được tiến hành như sau:

 1. Vệ sinh công nghiệp Bộ lưu điện UPS
 2. Kiểm tra ắc quy, đo nội trở và kiểm tra dung lượng cũng như thời gian lưu điện thực tế
 3. Kiểm tra, vệ sinh board mạch
 4. Đo kiểm các terminal, đầu cos
 5. Kiểm tra logfile và tư vấn giải pháp hợp lý
 6. Kiểm tra, đánh giá điều kiện môi trường hoạt động.

Leave a Reply

Your email address will not be published.